Vì sao khi làm nhà cần đặt hướng bếp theo phong thủy

Nhất vị nhị hướng, hướng đặt và vị trí đặt bếp có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến vận khí của ngôi nhà. Trong xây dựng cũng như thiết kế nội thất, việc tuân theo những yếu tố phong thủy được xem là tấm bình phong bảo đảm một cuộc sống an vui và nhiều may mắn cho gia chủ.
Theo phong thủy, hướng bếp nếu được chọn đúng theo tuổi mệnh của người đứng tuổi xây nhà, sẽ tạo nên một sự cộng hưởng, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong công việc, làm ăn. Gia đình sẽ luôn hòa thuận, hạnh phúc.

Vì sao phải đặt bếp đúng phong thủy

– Bếp đặt đúng hướng sẽ tự sinh khí, đem đến sự ấm áp tràn ngập không gian ngôi nhà, xua tan đi sự lạnh lẽo và những điềm xấu.

– Hướng bếp chuẩn phong thủy, kết hợp với nội thất bếp hiện đại, tạo nên không gian tiện nghi và có tính thẩm mĩ cao. Giúp người nội trợ dễ dàng hơn trong việc di chuyển, thuận tiện hơn trong việc nấu nướng và dọn dẹp.

– Một trong những không gian sinh hoạt chung, được sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà chính là bếp và khách. Thiết kế bếp đúng hướng sẽ giúp gia chủ có một sự khởi đầu tốt đẹp, không gặp xui xẻo hoặc gia đình đau ốm liên miên.

– Ngôi nhà dù ở bất cứ hướng nào cũng sẽ có hướng phù hợp để đặt bếp. Cho dù nhà có ở vị thế xấu nhưng nếu đặt bếp đúng hướng cũng sẽ được hóa giải.

Cách xác định hướng bếp tốt xấu theo phong thủy

Để xác định hướng bếp tốt xấu theo phong thủy, chúng ta phải biết cách tính hướng tốt và xấu phù hợp với từng cung mệnh. Việc xác định hướng là chung, có thể sử dụng để xác định hướng nhà và hướng bếp cho gia chủ. Việc xác định hướng nhà chỉ cần chọn 1 trong 4 hướng tốt theo cung mệnh của gia chủ là được. Tuy nhiên riêng với hướng bếp thì sẽ áp dụng nguyên tắc đặt bếp “tọa hung hướng cát” và kỵ hướng bếp trùng với hướng nhà.

huong dat bep tu xau quay ve cat

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để đặt bếp và 4 hướng xấu Ngũ Quỹ, Họa Hại, Tuyên Mệnh, Lục Sát nên tránh theo cung mệnh của mình.

Theo Bát trạch phong thủy, khi xác định hướng bếp hợp với một tuổi nào đó, cần phải tính được quẻ mệnh của người đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Khi đã xác định được cung mệnh thì việc tìm hướng trở nên đơn giản hơn.

cach xac dinh huong bep - que menh

+ Hướng dẫn tính cung phi bát trạch (cung mệnh):
– Tính mệnh quái của nam
Lấy số 100 trừ đi hai số cuối của năm sinh âm lịch, (sinh từ năm 2000 trở đi thì lấy 101 trừ hai số cuối năm sinh).
Sau đó chia cho 9, số còn lại là số mệnh quái.

– Tính mệnh quái của nữ
Lấy hai số cuối của năm âm lịch trừ đi 4 (năm sinh âm lịch từ năm 2000 trở đi thì trừ đi 3).
Số còn lại chia cho 9, số dư là mệnh quái.

Số123456789
Bát QuáiKHẢMKHÔNCHẤNTỐNTRUNG CUNGCÀNĐOÀICẤNLY
Riêng số trung cung (5) Nam lấy Khôn làm mệnh quái, nữ lấy Cấn làm mệnh quái.

– Ví dụ tính mệnh của nam sinh năm 1985
Thực hiện phép tính: 100 – 85 = 15, 15 / 9 = 1 dư 6. Quái là Càn.

+ Quy ước hướng bếp theo quẻ mệnh đó là:
– Hướng Tây tứ trạch: Khôn, Càn, Đoài, Cấn, (tương ứng với các số 2, 6, 7, 8).
– Hướng Đông tứ trạch: Khảm, Chấn, Tốn, Ly, (tương ứng với các số 1, 3, 4, 9).

+ Xác định hướng bếp tốt xấu
Sau khi xác định được cung mệnh, ta chỉ việc tra hướng tốt theo bảng cung mệnh phối hướng bên dưới để tìm ra hướng nhà và chọn hướng bếp cho phù hợp.

Cung mệnhSinh khíThiên yDiên niênPhục vịTuyệt mệnhNgũ quỷLục sátHọa hại
Càn- 6TâyĐông BắcTây NamTây BắcNamĐôngBắcĐông Nam
Đoài – 7Tây BắcTây NamĐông BắcTâyĐông NamĐông NamBắc
Cấn – 8Tây NamTây BắcTâyĐông BắcĐông NamBắcĐôngNam
Khôn – 2Đông BắcTâyTây BắcTây Nam BắcĐông NamNamĐông
Ly – 9ĐôngĐông NamBắcNamTây BắcTâyTây NamCấn
Khảm – 1Đông NamĐôngNamBắcTây NamĐông BắcTây BắcTây
Tốn – 4BắcNam ĐôngĐông NamĐông BắcTây NamTâyTây Bắc
Chấn – 3NamBắcĐông NamĐôngTâyTây BắcĐông BăcTây Nam

Hướng bếp tốt là Sinh khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên
Hướng bếp xấu là Ngũ Quỹ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.

Tham khảo chi tiết:
>>> Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?
>>> Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?
>>> Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?
>>> Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Những lưu ý khi đặt hướng bếp theo phong thủy

Khi đã chọn được hướng bếp, thì vị trí bố trí, thiết kế bếp cũng quan trọng. Tuyệt đối không nên vi phạm những điều kiêng kỵ dưới đây:

– Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà vì tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp chỗ này sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe và khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

– Không đặt cửa chính đâm thẳng vào bếp, đây là thế vô cùng xấu trong phong thủy. Bếp nấu không được đặt quá lộ liễu từ cửa đâm thẳng vào bếp như vậy sẽ dẫn khí từ ngoài thẳng vào không có lợi cho gia chủ, mất mát của cải.

– Kiêng vị trí nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh, bởi đây là nơi bẩn và nhiều vi trùng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

– Kiêng đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ bởi hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ lọt vào phòng ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

– Kiêng để khoảng trống nhiều sau bếp, bởi bếp nên được tựa lưng vào tường là tốt nhất để tạo sự vững chãi.

– Kiêng kỵ đặt bếp gần cống rãnh bởi bếp thuộc hỏa kỵ với thủy vì vậy không nên đặt gần cống rãnh. Mặt khác đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm mất vệ sinh phòng bếp cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình.

– Kiêng đặt bếp dưới xà ngang vì sát khí của xà ngang cực kỳ mạnh, nếu bạn đặt tại đây gia chủ dễ bị đau ốm.

– Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp cũng không nên vì sát khí góc nhọn rất lớn, nếu để chiếu thẳng vào thì sẽ có hậu quả khó lường.

– Không đặt bếp ở chỗ nhiều gió, theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt.

Trên đây là những kiến thức về phong thủy mà chúng tôi chia sẻ với các bạn đọc. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi đặt bếp hướng nào khi xây nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn các lưu ý khi xây nhà bếp, tủ bếp tại Đà Nẵng tốt nhất nên hỏi ý kiến của các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *